top of page

Để không bị “lạc đường" khi đầu tư EB-5

Đã cập nhật: 11 thg 3

Đầu tư EB-5 là quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn bên cạnh việc thấu hiểu nhiều thông tin quan trọng thuộc chương trình này. Để giúp quý nhà đầu tư nắm bắt các thông tin quan trọng nhất, chúng tôi tổng hợp thành bài viết dưới đây. Bài tổng hợp này bao gồm những thông tin cốt yếu nhất để nhà đầu tư xem xét, tránh “lạc đường" và có các quyết định phù hợp nhất.


Tổng quan chương trình EB-5


Chương trình thị thực EB-5 được Quốc hội Mỹ phê chuẩn vào năm 1990. Mục tiêu là tạo thêm công việc cho người bản địa và thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Trong quá trình tồn tại, chương trình EB-5 vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài, đồng thời tạo ra số lượng công việc lớn, đa dạng.

Thị thực EB-5 ( còn có các tên gọi khác là employment-based fifth preference category hay EB-5 Immigrant Investor Visa Program), giúp các nhà đầu tư sở hữu Thẻ Xanh Hoa Kỳ thông qua việc đầu tư vào một hoạt động kinh doanh tại Mỹ giúp tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người bản xứ.


Cho đến tháng 4/2020, hơn 78.000 nhà đầu tư đã nộp đơn cho chương trình EB5. nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Vương quốc Anh chiếm 80%. Một số nước khác có số lượng nhà đầu tư đáng kể bao gồm Ấn Độ, Việt Nam, Brazil, Mexico hay Nigeria.

  • Xem thêm các thông tin tổng quan về chương trình đầu tư EB-5 TẠI ĐÂY

Lợi ích của đầu tư EB-5


Đầu tư EB-5 giúp nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái họ được sinh sống, làm việc và học hành một cách hợp pháp cùng với nhiều quyền lợi khác trên đất Mỹ.


Đây cũng là con đường nhanh chóng và yên tâm để đầu tư và gia đình “chạm" đến “giấc mơ Mỹ", tiếp cận nhiều dịch vụ về y tế, giáo dục, giải trí, tiêu dùng…với chất lượng hàng đầu thế giới.

Ngoài việc giúp con cái được tiếp cận với nền giáo dục lượng cao, bạn cũng có thể tiết kiệm một số lượng chi phí đáng kể do các ưu đãi về học phí. Ví dụ con cái bạn có thể được giảm đến 80% học phí tại các trường công lập.


Trong một số trường hợp, visa EB-5 giúp cho việc lấy thẻ xanh của nhà đầu tư trở nên nhanh chóng hơn so với một số loại visa khác. Những điều kiện ban đầu có thể được xóa bỏ sau 2 năm. Thêm vào đó, người nhập cư có thể được xem xét cấp quốc tịch sau 5 năm sau khi có được tư cách thường trú nhân.


Hai loại hình đầu tư EB-5


Hai loại hình là đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhà đầu tư có thể thận trọng so sánh các ưu - nhược điểm để lựa chọn cho mình loại hình đầu tư phù hợp nhất.

Nếu tham gia chương trình đầu tư trực tiếp, nhà đầu tư có toàn quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh với tư cách là chủ đầu tư và tự quản lý. Ví dụ: nhà đầu tư có thể đầu tư ít nhất 800.000 USD để xây dựng và điều hành một doanh nghiệp trên đất Hoa Kỳ. Miễn là doanh nghiệp mới của nhà đầu tư sử dụng ít nhất 10 lao động và đáp ứng các yêu cầu về vốn, USCIS sẽ chấp thuận đơn yêu cầu.

Với loại hình đầu tư gián tiếp, các Trung tâm Vùng tập hợp nguồn lực từ nhiều nhà đầu tư để thực hiện một dự án lớn hơn thuộc chương trình EB-5. Dự án dạng này sẽ đáp ứng các yêu cầu của USCIS. Bạn đóng vai trò là nhà đầu tư thụ động và không có vai trò gì khác về việc phát triển và vận hành dự án.


Trung tâm Vùng là gì?


Trung tâm vùng (Regional Center) là một công ty hoặc một tập thể/cá nhân được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cho phép quản lý một vùng nhất định để phát triển dự án EB-5 thuộc vùng đó, hỗ trợ khu vực này trong các nỗ lực thu hút vốn đầu tư, tạo việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Thành phố Los Angeles, tiểu bang California

Đầu tư thông qua một Trung tâm Vùng mang lại những lợi thế đáng kể cho nhà đầu tư EB-5. Bạn có thể được cho phép trở thành chủ sở hữu vốn cổ phần của doanh nghiệp được đầu tư. Điều đáng chú ý là nhà đầu tư không cần phải tham gia quá trình quản lý doanh nghiệp mà vẫn đủ điều kiện xin visa EB-5.


Để lựa chọn một Trung tâm Vùng uy tín, nhà đầu tư cần xem xét một số yếu tố quan trọng sau đây:

  • Lịch sử hoạt động và uy tín trong quá khứ

  • Số lượng dự án đã được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) chấp thuận và cấp thẻ xanh cho nhà đầu tư.

  • Mức lợi tức đã trả cho nhà đầu tư EB-5.

  • Chất lượng của các dự án đã hoàn thành.

  • Độ khả thi của kế hoạch kinh doanh, chiến lược hoàn vốn.

Làm sao để thẩm định một dự án đầu tư EB-5?


Bạn cần tìm hiểu các tư liệu về EB-5 để kiểm tra, rà soát, ví dụ như biên bản ghi nhớ về cơ hội phát hành dành riêng (Private placement memorandum), thoả thuận vận hành, thoả thuận đăng ký cổ phần, kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu tác động kinh tế…


Nhà đầu tư cũng nên tiếp cận với Trung tâm Vùng vì Trung tâm Vùng chịu trách nhiệm cho các dự án mà họ tài trợ nên đây cũng là nguồn đáng tin cậy để tìm hiểu các thông tin liên quan.


Việc đánh giá rủi ro của dự án từ khi bắt đầu xây dựng cho đến khi hoàn thành cũng rất quan trọng. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu xem Chủ đầu tư có thương lượng hợp đồng giá tối đa với Nhà thầu hay không và liệu có bảo đảm hoàn thành hay không.

  • Danh sách các việc cần làm, nhà đầu tư có thể xem TẠI ĐÂY.

Bao lâu mới có thể sở hữu Thẻ Xanh Mỹ?


Trong điều kiện bình thường, không có những thay đổi lớn như đại dịch Covid-19, thời gian xử lý đơn I-526 trung bình là 18 - 24 tháng.

Hiện nay, do đại dịch đã được kiểm soát hiệu quả, quy trình xử lý EB-5 có thể diễn ra nhanh chóng hơn vì trong thời gian suy thoái năm 2008, EB-5 đã đóng một vai trò trọng trong việc phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Vậy nên, có thể vai trò của chương trình này tiếp , vì vậy chúng tôi mong muốn chính phủ sẽ hỗ trợ chương trình trong quá trình phục hồi kinh tế mới.


Tiền đầu tư có được hoàn trả nếu nhà đầu tư bị từ chối?


Hầu hết các khoản đầu tư đều có các điều khoản để trả lại vốn cho nhà đầu tư trong trường hợp mục tiêu đầu tư của họ không thể đạt được.

Tuy nhiên, các điều khoản cụ thể cũng khác nhau, tùy theo mỗi trung tâm vùng. Một số trung tâm vùng có các điều khoản giữ lại 10-20% vốn EB-5 cho đến khi tất cả các nhà đầu tư được chấp thuận. Một số trung tâm khu vực khác ký kết một điều khoản “đảm bảo' rằng tiền sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư trong trường hợp bị từ chối.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, đầu tư EB-5 cũng có những rủi ro nhất định đi kèm và điều mấu chốt là nhà đầu tư cần nắm rõ các điều khoản quy định liên quan. Tốt nhất là nhà đầu tư cần làm việc với các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp như Globevisa để có được những thông tin và chỉ dẫn chính xác nhất.


Cập nhật các mẫu đơn mới


Từ ngày 15/05/2023, USCIS chỉ chấp nhận các mẫu mới của đơn I-956 (là đơn mà một Trung tâm Vùng phải nộp cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) để được xem xét cấp phép hoạt động) và đơn I-526E (đơn dành cho Nhà đầu tư EB5 thông qua Trung tâm Vùng).


Thêm vào đó, USCIS cũng huỷ bỏ yêu cầu về sinh trắc học đối với những người nộp đơn I-526E và mức phí 85 USD vốn được quy định dành cho dịch vụ sinh trắc học cũng không cần phải nộp nữa. Mẫu mới của đơn I-526E chính thức có hiệu lực từ 15/05/2023 và USCIS sẽ chỉ chấp nhận mẫu đơn mới này. Cho đến thời điểm đó, nhà đầu tư có thể nộp đơn này theo mẫu cũ hoặc mẫu mới. Nhà đầu tư cần lưu ý rằng mẫu đơn cũ vẫn còn hiện diện thông tin về yêu cầu cung cấp sinh trắc học vốn không còn hiệu lực nữa.

Ngoài ra, từ ngày 22/07, USCIS sẽ chỉ chấp nhận mẫu đơn mới của đơn I-526. Đây là đơn xin Nhập cư của doanh nhân nước ngoài, chứng minh rằng người xin cấp visa đang đầu tư, hoặc đã đầu tư với số vốn theo yêu cầu phù hợp với dự án EB-5, đồng thời chứng minh vốn đầu tư là nguồn vốn hợp pháp.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên nghiệp nhất về chương trình đầu tư EB-5!


117 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page