top of page

Hy Lạp và Bồ Đào Nha: nên đầu tư định cư tại đâu?

Hy Lạp và Bồ Đào Nha là hai quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu có chương trình đầu tư định cư, sở hữu quốc tịch thứ hai thông qua đầu tư khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện và lộ trình nhất định. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những điểm khác biệt giữa hai chương trình Golden Visa của hai quốc gia này.


Hy Lạp và Bồ Đào Nha có các quy định về quyền cư trú, định cư rất khác biệt và các lộ trình nhập quốc tịch cũng khác nhau. Tuy nhiên, các chương trình Golden Visa của hai quốc gia này là những chương trình mà các nhà đầu tư thường so sánh khi nghiên cứu các chương trình đầu tư định cư tại các quốc gia Châu Âu. Lý do là chi phí đầu tư tương đối thấp so với các nước châu Âu khác, cùng với khí hậu và phong cảnh tuyệt vời của hai quốc gia giáp biển này.


Xem thêm:


Những thay đổi gần đây của hai chương trình


Tuy nhiên, với những thay đổi mới nhất trong chương trình Golden Visa của Hy Lạp và Bồ Đào Nha, chúng ta nên biết rằng các Chính phủ tạo ra các loại chương trình này nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư trực tiếp từ các nhà đầu tư nước ngoài nên các quy định có thể thay đổi bất cứ lúc nào để phù hợp với tình hình hiện tại.


Bồ Đào Nha


Vào ngày 19/7/2023, Quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua bản dự thảo cuối cùng của Luật Golden Visa. Nó hiện đang chờ sự chấp thuận của Tổng thống để thông qua như một đạo luật và sẽ chính thức có hiệu lực trong thời gian tới.


Chương trình Golden Visa sẽ vẫn được duy trì với một số lựa chọn đầu tư nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn có thể nộp đơn xin Golden Visa thông qua đầu tư bất động sản hoặc đầu tư quỹ liên quan đến bất động sản.

Hy Lạp


Còn tại Hy Lạp, vào tháng 9/2022, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã công bố kế hoạch tăng khoản đầu tư tối thiểu cần thiết lên 500.000 Euro. Kể từ ngày 01/8/2023, ngưỡng đầu tư 500.000 Euro sẽ được áp dụng cho chương trình Golden Visa Hy Lạp với hình thức đầu tư bất động sản Hy Lạp, nhận cơ hội cấp thẻ thường trú nhân thời hạn 5 năm và có thể được gia hạn. Các vùng áp dụng như là: Phía Bắc Hy Lạp, Phía Nam Hy Lạp, Các tỉnh thành phố Trung tâm (Athens), Thành phố Thessaloniki, Đảo Mykonos, Đảo Santorini. Còn ở những khu vực còn lại thì khoản đầu tư tối thiểu vẫn giữ nguyên 250.000 Euro.

Số tiền đầu tư


Đầu tư vào bất động sản và đầu tư vào các Quỹ vẫn là những con đường phổ biến nhất để có được Golden Visa.


Tại Hy Lạp, mức đâu tư tối thiểu 500.000 Euro tại các vùng như là: Phía Bắc Hy Lạp, Phía Nam Hy Lạp, Các tỉnh thành phố Trung tâm (Athens), Thành phố Thessaloniki, Đảo Mykonos, Đảo Santorini. Còn ở những khu vực còn lại thì khoản đầu tư tối thiểu vẫn giữ nguyên 250.000 Euro

Quang cảnh tại đảo Santorini - Hy Lạp
Quang cảnh tại đảo Santorini - Hy Lạp

Ở Bồ Đào Nha, khoản đầu tư tối thiểu là 280.000 Euro. Tuy nhiên, bạn sẽ phải lựa chọn giữa các đô thị có mật độ dân số thấp hơn trong các khu vực cải tạo hoặc đầu tư vào các dự án cải tạo từ 30 năm tuổi. Tuy nhiên bạn sẽ không còn có thể nộp đơn xin Golden Visa thông qua đầu tư bất động sản hoặc đầu tư Quỹ liên quan đến bất động sản khi dự luật được Tổng thống phê chuẩn sau khi đã được thông qua tại Quốc hội vào ngày 19/7/2023.

Để đầu tư vào các Quỹ, số tiền tối thiểu là 500.000 Euro cho Bồ Đào Nha và 400.000 Euro cho Hy Lạp.


Những ai sẽ được cấp Golden Visa?


Hy Lạp cho phép đương đơn chính và thành viên trong gia đình của bạn trong đơn đăng ký bao gồm: vợ/chồng của bạn (hôn nhân đồng giới cũng được công nhận), con cái dưới 21 tuổi và cha mẹ, bất kể tuổi tác.


Bồ Đào Nha cũng cho phép đương đơn chính bao gồm vợ/chồng của bạn, con cái và cha mẹ; tuy nhiên có hai sự khác biệt:

  • Đầu tiên con cái dưới 26 tuổi, còn phụ thuộc tài chính.

  • Thứ hai nếu ba mẹ dưới 65 tuổi phải chứng minh phụ thuộc tài chính vào đương đơn.

Yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu

Thời gian cư trú thực tế giữa Hy Lạp và Bồ Đào Nha có sự khác nhau. Hy Lạp cấp thẻ thường trú 5 năm khi nộp đơn. Bạn có thể gia hạn tình trạng cư trú này 5 năm một lần, miễn là bạn còn giữ lại khoản đầu tư đủ điều kiện. Và không bắt buộc bạn phải dành thời gian cư trú tại Hy Lạp để được phép gia hạn thẻ cư trú của mình.


Mặt khác, Bồ Đào Nha cấp thẻ tạm trú thời hạn 2 năm. Và bạn chỉ có thể nộp đơn xin thẻ thường trú sau 5 năm. Yêu cầu lưu trú tối thiểu 7 ngày/năm và chứng minh mối quan hệ của mình với cộng đồng và vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ cấp độ A2.

Thành phố Porto - Bồ Đào Nha
Thành phố Porto - Bồ Đào Nha

Thời gian bao lâu?


Ở cả hai quốc gia, việc sở hữu khoản đầu tư đủ điều kiện (có thể là bất động sản, quỹ hoặc khoản đầu tư khác) là điều kiện tiên quyết để gửi đơn đăng ký của bạn.


Ở Bồ Đào Nha, điều gây ra một số lo lắng là những gì xảy ra sau khi bạn nộp đơn đăng ký. Có một thực tế được chứng minh rõ ràng rằng Golden Visa Bồ Đào Nha hiện có thể mất tới 12 tháng để được cấp. Tuy nhiên, ở Hy Lạp, theo luật, giấy phép cư trú được cấp trong vòng hai tháng sau lần kiểm tra sinh trắc học của bạn.


Con đường trở thành công dân, lộ trình lên quốc tịch


Visa Vàng Bồ Đào Nha vẫn là chương trình cư trú châu Âu duy nhất có lộ trình trở thành công dân mà không yêu cầu bắt buộc sinh sống lâu dài tại quốc gia này. Chỉ cần mỗi năm bạn có mặt tại Bồ Đào Nha 7 ngày là đáp ứng yêu cầu. Sau 5 năm, cả gia đình có thể nộp đơn đăng ký thẻ thường trú và quốc tịch Bồ Đào Nha.


Mặt khác, Hy Lạp yêu cầu bạn phải cư trú ít nhất 183 ngày mỗi năm trong 7 năm trước khi bạn được phép đăng ký quốc tịch.


Những lợi ích khác


Cả hai quốc gia đều cung cấp cho các nhà đầu tư Golden Visa đặc quyền miễn phí học phí tại các trường công lập và chăm sóc sức khỏe tại địa phương. Nhưng trong trường hợp của Bồ Đào Nha, bạn có quyền làm việc tại các doanh nghiệp địa phương. Nhưng tại Hy Lạp không cho phép bạn tham gia vào thị trường việc làm tại các doanh nghiệp địa phương. Tuy nhiên, bạn có thể làm tự do hoặc đăng ký thành lập một công ty để kinh doanh riêng.

"Nên đầu tư vào đâu?" là câu hỏi phổ biến của các nhà đầu tư khi lựa chọn các chương trình đầu tư định cư, đặc biệt là các quốc gia Châu Âu. Mặc dù các chương trình cung cấp rất chi tiết và đầy đủ thông tin, nhưng quá trình ra quyết định được xác định bởi mục đích cuối cùng của nhà đầu tư, nguồn vốn sẵn có cũng như thời gian của họ.


Hy Lạp và Bồ Đào Nha hiện là 2 quốc gia có chương trình Golden Visa có chi phí đầu tư tương đối thấp so với các nước châu Âu. Với việc sở hữu hộ chiếu 2 quốc gia này giúp bạn đi lại tự do hơn 150 quốc gia trên thế giới mà không cần xin visa.


Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch Châu Âu cũng như quốc tịch các nước trên thế giới.53 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page