top of page

Bất động sản Dubai tăng giá gấp 2,5 lần trong vòng 5 năm

Đã cập nhật: 9 thg 1

Để hấp dẫn nguồn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy thương mại, thu hút lao động chất lượng cao, các quốc gia Vùng Vịnh đều hoàn thiện thể chế theo hướng mở và thân thiện với người nước ngoài, trong đó có việc cho phép mua và sở hữu bất động sản.

 

Điều dễ nhận thấy ở cả khu vực này là hạ tầng rất phát triển nhờ nguồn tài chính từ dầu mỏ, điều kiện tự nhiên phù hợp cho xây dựng và tầm nhìn của chính phủ các Quốc Vương. Đường cao tốc, cảng biển, tàu bullet train, metro, sân bay lớn, hiện đại, năng lượng mặt trời và xử lý nước biển thành nước ngọt đều rất hoàn thiện.

Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai (UAE)
Tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa tại Dubai (UAE)

Các nước đều được kết nối với nhau mang lại lợi ích cho cả khu vực. Qatar đã đầu tư 200 tỷ USD để hoàn thiện hạ tầng trước World Cup. 2 hãng hàng không hàng đầu thế giới là Emirates và Qatar Airways cùng 2 hãng hàng không nổi tiếng không kém là Ethihad Aiways và Gulf Air của 3 quốc gia là UAE, Qatar và Bahrain đang là cầu nối hàng không trong khu vực và kết nối khu vực này với thế giới. Bahrain là quần đảo nhỏ nhưng đầu tư trên 850 triệu USD xây cầu vượt biển dài 25 km mang tên King Fahd Causeway nối với Ả-rập Xê-út . Ba-ranh cùng Qatar đang triển khai dự án xây cầu vượt biển dài trên 100 km nối 2 nước với nhau để thúc đẩy giao thương.


Các nước Vùng Vịnh đều đang tích cực chuyển đổi nền kinh tế để giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Dịch vụ là một trong các lĩnh vực ưu tiên. Mà dịch vụ cần rất nhiều nhân lực. Dân số ít, thu nhập cao nên đại đa số người dân ở đây không muốn làm các công việc "cổ đen". Vì vậy, nguồn nhân lực ở các quốc gia Vùng Vịnh rất thiếu.


60% lực lượng lao động của Ả-rập Xê-út nhập khẩu từ In-đô-nê-xia, Ấn Độ, Philippines, Bangladesh, Pakistan, Nepal. Hiện có khoảng trên 4.000 người Việt đang lao động tại đây. Nhiều người làm giúp việc và được trả lương cao nhất trong nghề này. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ các nước đều khuyến khích công dân sinh nhiều con, nới lỏng chính sách lao động và nhập cư. Tình trạng thiếu nguồn nhân lực ở các nước như Ba-ranh, Qatar và UAE cũng tương tự và đều nhập khẩu lao động từ các quốc gia châu Á như đề cập ở trên.


Để hấp dẫn nguồn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy thương mại, thu hút lao động chất lượng cao, các nước đều hoàn thiện thể chế theo hướng mở và thân thiện với người nước ngoài, trong đó có việc cho phép họ mua và sở hữu bất động sản.

Oman, Jordan, Ba-ranh đều cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở, đất ở trong một số khu vực nhất định, nhất là phân khúc cao cấp. Ba-ranh mở cửa cho người nước ngoài mua và sở hữu ở các khu vực Hoora, Abu Ghazal (Manama), Al Fateh District (Juffair), khu ngoại giao đoàn, đảo san hô & Seef (Reef Island and Seef). Ả-rập Xê-út cũng đang khẩn trương sửa luật cho phép người nước ngoài sở hữu nhà đất ở một số khu vực trong đó có siêu dự án NEOM 1.000 tỷ USD và các dự án thành phần như siêu đô thị the Line.


Từ năm 2020, Qatar cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà đất (biệt thự, căn hộ), khách sạn, văn phòng và các công trình thương mại khác ở 9 khu vực.  Đồng thời Qatar cũng cho phép người nước ngoài lựa chọn thuê bất động sản 99 năm và gia hạn 99 năm tiếp theo tại 16 khu vực khác.

 

Người nước ngoài đổ đến Dubai mua và sở hữu bất động sản nhiều đến mức thị trường bất động sản ở đây đã tăng gấp 2,5 lần trong vòng chỉ 5 năm qua. Người nước ngoài mua bất động sản có cơ hội được cấp Thị thực Vàng (Golden Visa) từ 2 đến 10 năm. Chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản của UAE rất linh hoạt.

Công nhân một số nước Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Oman, Ba-ranh, Cô-oét và Qatar được quyền mua và sở hữu bất động sản như người có quốc tịch. Người nước ngoài đến từ các quốc gia khác chỉ được mua và sở hữu bất động sản trong các khu vực được sở hữu vĩnh viễn (free-hold zones). Thủ đô Abu Dhabi có 9 khu vực free-hold zones. Dubai có 50 khu vực free-hold zones trong đó có siêu dự án Cây Cọ, Bản đồ thế giới. Ngoài các khu vực đặc biệt này, người nước ngoài chỉ được phép thuê công trình trên đất từ 50 đến 99 năm.

Đảo cọ tại Dubai (UAE)
Đảo cọ tại Dubai (UAE)

UAE chưa đánh thuế bất động sản, kể cả thuế đánh thu nhập từ cho thuê. Nhà đầu tư chỉ phải nộp từ 2-4% thuế khi mua, bán bất động sản. Khoản thuế này cũng thường được chia 50-50 giữa bên bán và bên mua.


Giá bất động sản ở Dubai cao hơn ở thủ đô Abu Dhabi khoảng 10%. Giá trung bình 1m2 căn hộ khoảng 2.500 đến 3.500 USD. Mỗi căn hộ giao động từ 300.000 đến 500.000 USD. Mỗi căn biệt thự từ 600.000 USD trở lên. Ngoại trừ Dubai Marina, Burj Khalifa và Palm Jumeirah có giá rất cao từ trên 6.500 USD/m2. Hai quý đầu năm 2023, số căn hộ được bán nhiều gấp 5 lần số biệt thự, tương ứng 23.244 căn và 4.808 căn.


Thị trường bất động sản tại UAE cực kỳ tiềm năng và phát triển. Đặc biệt tại 2 tiểu vương quốc cũng là 2 thành phố lớn nhất là Dubai và Abu Dhabi.


Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Bộ Đất đai Dubai, Dubai đã ghi nhận 116.116 giao dịch bất động sản mới trị giá khoảng 429,6 tỷ Dh (117 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh nền kinh tế của tiểu vương quốc này tiếp tục tăng trưởng.


Tổng số giao dịch tăng 33,8% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trị tăng hơn 36,7% trong giai đoạn này.


Giao dịch bất động sản ở Abu Dhabi đã đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng và giá trị tài sản trong 9 tháng đầu năm 2023 khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ xô vào thị trường bất động sản.


Giá trị giao dịch bất động sản trong 9 tháng đầu năm 2023 tại Abu Dhabi đạt 67,76 tỷ AED (18,5 tỷ USD), tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái theo dữ liệu từ Trung tâm Bất động sản Abu Dhabi (ADREC) thuộc Bộ Đô thị và Giao thông vận tải.


Tổng cộng có 16.170 giao dịch, bao gồm mua bán tài sản, cũng như thế chấp, được ghi nhận trong kỳ, tăng 36% so với một năm trước đó.

Dự án Gardenia Bay của chủ đầu tư Aldar tại Abu Dhabi
Dự án Gardenia Bay của chủ đầu tư Aldar tại Abu Dhabi

Nếu quý nhà đầu tư đang quan tâm đến Bất động sản UAE thì Gardenia Bay là một lựa chọn lý tưởng. Dự án là một cộng đồng khu dân cư mới trên Đảo Yas (Yas Island) tập trung vào sự bền vững và thịnh vượng. Chủ đầu tư cho biết việc xây dựng giai đoạn 01 của dự án sẽ bắt đầu vào Quý 1 /2024 và dự kiến ​​bàn giao vào Quý 2/2027. Dự án có vị trí tại khu vực có tiềm năng tăng trưởng bậc nhất thế giới. Chỉ từ 5.3 tỷ đồng, lợi nhuận cho thuê lên đến 10%/năm*.


Tọa lạc trên Đảo Yas, Gardenia Bay by Aldar là dự án hướng ra sông xanh, gắn kết con người với thiên nhiên. Nằm ở vị trí chiến lược tại Tiểu vương quốc Abu Dhabi, dự án là một gia sản tinh hoa, mang đến cho cư dân một môi trường yên tĩnh và thanh bình giữa khung cảnh năng động của thành phố. Gardenia Bay - biểu tượng của kiến trúc và thiết kế hiện đại - bao gồm nhiều loại căn hộ Studio, 1, 2 và 3 phòng ngủ, phục vụ cư dân thượng lưu đang tìm kiếm tầm sống sang trọng.

Dự án được phát triển bởi Aldar Properties, chủ đầu tư bất động sản lớn nhất trên Sàn chứng khoán Abu Dhabi với vốn hóa 44,58 tỷ dirham tương đương 12,14 tỷ usd (tháng 11/2023).

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư bất động sản UAE (Abu Dhabi; Dubai...) cũng như đăng ký tham dự tour khảo sát bất động sản UAE. Đừng bỏ lỡ cơ hội bạn nhé!

Nguồn tham khảo: https://cafebiz.vn/

54 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page