top of page

Những quốc gia bạn có thể mua quốc tịch và hộ chiếu

Đã cập nhật: 29 thg 2

Hoạt động "mua bán" hộ chiếu - quốc tịch đã manh nha từ hơn 30 năm trước và trong những năm gần đây ngày càng nở rộ, dù mức giá của nó tại nhiều quốc gia không hề rẻ, chỉ dành cho giới nhà giàu.


Sở hữu những tấm hộ chiếu thứ hai, thứ ba giờ đây trở thành thú vui, "quyền lực" mới của những người giàu, bên cạnh đó giúp họ tự do đi lại, sinh sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới mà không cần xin visa.

Dưới đây là Danh sách các quốc gia hiện nay có chương trình "mua bán" hộ chiếu - quốc tịch được gọi dưới cái tên là Chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch.


1. Malta


Malta có tên chính thức là Cộng hòa Malta là đảo quốc thuộc khu vực Nam Âu nằm giữa Địa Trung Hải nằm về phía Nam Italia. Quốc gia này chỉ có diện tích 316 km2, với dân số khoảng 535.000 người (2023) khiến nó trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất, vào loại có mật độ dân cư dày nhất. Thủ đô của Malta là Valletta với diện tích 0.8 km2 là thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh châu Âu.

Di sản thế giới tại Malta
Di sản thế giới tại Malta

Sở hữu hộ chiếu Malta sẽ mở ra cánh cửa đến 173 quốc gia trên toàn thế giới mà không cần xin visa (theo Bảng xếp hạng Passport Index tháng 08/2023), cho phép công dân Malta tự do đi lại và khám phá thế giới một cách dễ dàng. Hộ chiếu Malta giúp người sở hữu có thể tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, chính điều này làm cho hộ chiếu Malta có một "quyền lực" mạnh mẽ cho những người đi du lịch khắp thế giới cũng như tầng lớp doanh nhân.

Để sở hữu quốc tịch Malta, nhà đầu tư cần:

 1. Mua bất động sản tối thiểu 700.000 Euro HOẶC Thuê bất động sản từ 16.000 Euro/năm. Duy trì bất động sản hoặc hợp đồng thuê nhà 5 năm kể từ khi có quốc tịch.

 2. Quyên góp 10.000 Euro cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện có đăng ký tại Malta

 3. Trao tặng tiền cho Chính phủ Malta số tiền (không hoàn lại) 750.000 Euro (chưa bao gồm các thành viên phụ thuộc) và có được quốc tịch Malta sau 12 tháng HOẶC Trao tặng chính phủ (không hoàn lại) 600.000 Euro (chưa bao gồm các thành viên phụ thuộc) và có được quốc tịch Malta sau 36 tháng.

Vậy số tiền tối thiểu để có quốc tịch Malta là 690.000 Euro với lựa chọn thuê bất động sản 16.000 Euro/năm và thời gian có quốc tịch sau 36 tháng (số tiền trên chưa bao gồm các khoản phí và lệ phí khác).

2. Vanuatu


Cộng hòa Vanuatu là một quần đảo san hô và núi lửa gồm 83 đảo lớn nhỏ, thuộc quần đảo Melanesia, các quần đảo trải dài từ Bắc đến Nam trên 850 km nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương. Quần đảo này nằm phía đông bang Brisbane của Úc cách 1.900 km, phía tây của Fiji cách 800 km, và phía nam quần đảo Solomon.

Quốc tịch Vanuatu là cách nhanh nhất để có hộ chiếu thứ hai và được quyền tự do đi lại tới 98 quốc gia miễn thị thực. Ngoài ra, các nhà đầu tư được phép giữ lại quốc tịch gốc sau khi có quốc tịch Vanuatu.


Để có được quốc tịch Vanuatu, một người phải đóng góp hơn 130.000 USD vào Quỹ Phát triển Quốc gia và cung cấp bằng chứng về số dư tài khoản ngân hàng hiện có ít nhất là 250.000 USD.


Số tiền đầu tư tối thiểu phụ thuộc vào thành phần gia đình. Nhà đầu tư có thể bao gồm vợ/chồng, con cái và cha mẹ của họ trong đơn xin nhập quốc tịch.

Globevisa đã hỗ trợ thành công nhiều khách hàng sở hữu hộ chiếu Vanuatu
Globevisa đã hỗ trợ thành công nhiều khách hàng sở hữu hộ chiếu Vanuatu

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Vanuatu là chương trình nhanh nhất trên thế giới. Phải mất tối thiểu 1 tháng để có được hộ chiếu và toàn bộ thủ tục đều được thực hiện từ xa. Ứng viên không cần phải làm bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ hoặc bài kiểm tra lịch sử, sống ở Vanuatu hoặc thậm chí đến thăm đất nước này.


Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Vanuatu được triển khai vào năm 2017. Các điều kiện tham gia chương trình được quy định bởi Chương 112 của Luật Công dân và Lệnh số 215 của chính phủ Vanuatu.


3. Saint Kitts và Nevis


Liên bang St.Kitts & Nevis là một đảo quốc nằm trong khu vực Caribbean. Nơi đây nổi tiếng với những dãy núi được mây che phủ và những bãi biển dài cát vàng. St.Kitts & Nevis có khí hậu nhiệt đới, nơi đây được thiên nhiên ban tặng một thời tiết dễ chịu và ấm áp quanh năm, con người ôn hòa và thân thiện.

Saint Kitts và Nevis là đảo quốc thuộc vùng Caribe
Saint Kitts và Nevis là đảo quốc thuộc vùng Caribe

Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Saint Kitts và Nevis ra đời năm 1984, là chương trình lâu đời nhất trên thế giới. Thông qua việc đóng góp 150.000 USD hoặc đầu tư 200.000 USD vào bất động sản hoặc cổ phiếu, người nộp đơn có thể nhận được hộ chiếu Saint Kitts và Nevis.


Vào ngày 27/7/2023, Chính phủ St.Kitts & Nevis đã công bố chính sách mới cho chương trình đầu tư quốc tịch dành cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới, dưới sức ép từ EU về việc nâng cao bảo mật và tiêu chuẩn cho các chương trình CBI.

Để có quốc tịch Saint Kitts và Nevis, nhà đầu tư cần:

Về đóng góp quốc đảo bền vững (SISC)


Các khoản đóng góp SISC được cập nhật chi tiết như sau:

 • Người nộp đơn chính: 250.000 USD (Chi phí cũ: 125.000 USD)

 • Đương đơn chính và vợ/chồng: 300.000 USD.

 • Đương đơn chính và một người phụ thuộc: 300.000 USD.

 • Đương đơn chính, vợ/chồng và một hoặc hai người phụ thuộc: 350.000 USD.

 • Đương đơn chính và hai hoặc ba người phụ thuộc: 350.000 USD.

 • Mỗi người phụ thuộc bổ sung dưới 18 tuổi: 50.000 USD.

 • Mỗi người phụ thuộc bổ sung từ 18 tuổi trở lên: 75.000 USD

Trong vòng 120 ngày kể từ ngày Cơ quan đầu tư cấp quốc tịch (CIU) xác nhận đơn đăng ký CBI, CIU sẽ gửi thông báo về tình trạng xử lý đơn.


Các khoản phí thẩm định áp dụng cho tất cả các đơn đăng ký CBI:

 • Đương đơn chính: 10.000 USD

 • Mỗi người phụ thuộc từ 16 tuổi trở lên: 7.500 USD

Hộ chiếu Saint Kitts và Nevis
Hộ chiếu Saint Kitts và Nevis

4. Antigua và Barbuda


Là một quốc đảo nằm ở phía đông biển Caribbean, gồm 2 đảo chính là Antigua & Barbuda, nơi đây nổi tiếng với hàng trăm bãi biển trong xanh màu ngọc lam và những hòn đảo nhiệt đới xanh tươi. Antigua & Barbuda có rất nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng thu hút khách du lịch và được xem là một trong những thiên đường du lịch trên thế giới.


Antigua và Barbuda là quốc gia độc lập thứ 32 của châu Mỹ La tinh từ ngày 01/11/1981. St John's là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda.

St John's là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda.
St John's là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Antigua và Barbuda.

Chương trình đầu tư nhận quốc tịch Antigua & Barbuda được Chính phủ ban hành vào năm 2013. Chương trình cho phép nhà đầu tư trên thế giới quyền nhập tịch khi đầu tư vào quốc gia này.

Để sở hữu quốc tịch Antigua và Barbuda, nhà đầu tư cần:

 • Đóng góp vào Quỹ Phát triển Quốc gia – National Development Fund (NDF): Nhà đầu tư lựa chọn đóng góp vào quỹ NDF sẽ đóng góp tối thiểu $100,000 USD cho Quỹ.

(*) Khoản đóng góp trên chưa bao gồm phí thẩm tra hồ sơ cho đương đơn, người phụ thuộc, lệ phí xử lý hồ sơ và chi phí pháp lý cho mỗi hồ sơ.

 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư vào một dự án bất động sản tại Antigua & Barbuda đã được Chính phủ phê duyệt. Nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào bất động sản với mức đầu tư tối thiểu $200,000 USD và khoản đầu tư phải được duy trì trong thời gian ít nhất 05 năm sau khi nhà đầu tư được cấp quốc tịch.

(*) Một số chi phí liên quan đến việc đăng ký bất động sản, lệ phí xử lý và thuế sẽ phát sinh khi mua bất động sản.

Hộ chiếu Antigua và Barbuda
Hộ chiếu Antigua và Barbuda

5. Saint Luicia


Là một quốc đảo nằm ở phía đông vùng biển Caribbean, nơi đây được xem là hòn ngọc quý của vùng Caribbean và được ví như là “Thiên đường xanh của Trái Đất”.

Saint Lucia là thành viên chính thức của Liên hợp quốc (UN), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Cộng đồng Caribe (CARICOM), Tổ chức Đông Caribê (OECS) và Cộng đồng Pháp ngữ.

Saint Lucia là đảo quốc thuộc Caribe
Saint Lucia là đảo quốc thuộc Caribe

Chương trình Đầu tư sở hữu Quốc tịch Saint Lucia là chương trình mới nhất ở vùng Caribbean được thành lập vào năm 2015. Đây là một trong những hộ chiếu mạnh nhất trong các chương trình nhập tịch nhanh.


Có ba con đường trở thành công dân St.Lucia:

1. Quyên góp 100.000 usd cho Quỹ Kinh tế Quốc gia.

 • 100.000 usd cho một người nộp đơn.

 • 140.000 usd cho nhà đầu tư nộp đơn cùng vợ/chồng.

 • 150.000 usd cho một gia đình có tối đa 4 thành viên.

*Cộng thêm 15.000 usd - cho mỗi người phụ thuộc bổ sung.


2. Đầu tư vào Trái phiếu Hành động Quốc gia 300.000 usd và hoàn lại sau 5 năm.

*Phí xử lý hành chính của chính phủ tối thiểu là 50.000 usd


3. Đầu tư vào dự án bất động sản 200.000 usd đã được chính phủ phê duyệt và giữ trong 5 năm.

*Với khách hàng của Globevisa chỉ cần đầu tư BĐS tối thiểu 56.000 usd.

Hộ chiếu Saint Lucia
Hộ chiếu Saint Lucia

6. Thịnh vượng chung Dominica


Dominica là một quốc đảo thuộc vùng Caribbean, tên chính thức là Cộng Đồng Thịnh Vượng Dominica. Đây là đất nước nổi tiếng với những dãy núi cao, rừng mưa nhiệt đới và là nơi sinh sống của những loài động thực vật vô cùng quý hiếm.


Đặc biệt, thời tiết tại Dominica quanh năm mát mẻ, với những bãi biển dài thơ mộng, không chỉ thu hút khách du lịch mà nơi đây còn là một trong những nơi lý tưởng được nhiều người lựa chọn để định cư.


Chương trình đầu tư nhận quốc tịch Dominica được ban hành vào năm 1993 đi kèm Hiến pháp mục 101 và thông qua đạo luật công dân mục số 8 và 20. Chương trình cho phép nhà đầu tư nhập tịch Dominica thông qua việc đầu tư vào quốc gia này.


Để sở hữu quốc tịch Dominica, nhà đầu tư cần:

 1. Quyên góp 100.000 USD vào Quỹ chính phủ EDF; hoặc

 2. Đầu tư 200.000 USD vào một dự án bất động sản đã được phê duyệt.

Hộ chiếu Thịnh vượng chung Dominica
Hộ chiếu Thịnh vượng chung Dominica

7. Grenada


Grenada là một quốc đảo thuộc vùng biển Caribê gồm một đảo chính và sáu đảo nhỏ hơn. Thủ đô của Grenada là St. George's. Đảo Grenada do Cristoforo Colombo khám phá ra năm 1498.

Grenada là quốc gia đứng thứ 2 trong số những chương trình định cư vùng Caribbean, dựa vào kết quả nghiên cứu từ “Bảng xếp hạng các chương trình định cư và nhập quốc tịch năm 2016” (Global Residence and Citizenship Programs 2016).

Chương trình quốc tịch Grenada theo Đầu tư được ra mắt vào tháng 8 năm 2013 khi Quốc hội Grenada thông qua Đạo luật Đầu tư cho Công dân năm 2013.


Để sở hữu quốc tịch Grenada, nhà đầu tư cần:

 1. Quyên góp 150.000 USD vào Quỹ chuyển đổi quốc gia (NTF)

 2. Đầu tư 220.000 USD vào một dự án bất động sản đã được chính phủ phê duyệt.

Hộ chiếu Grenada
Hộ chiếu Grenada

Vui lòng liên hệ với Globevisa để được tư vấn 1-1 chi tiết và chuyên sâu nhất về các chương trình đầu tư sở hữu hộ chiếu các đảo quốc Vanuatu và Caribe (Antigua & Barbuda, Dominica, Grenada, St Kitts & Nevis, Saint Lucia) cũng như quốc tịch các nước trên thế giới.


834 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page